Domain Là Gì? Tên Miền Là Gì?

Domain hay còn gọi là tên miền là một dạng địa chỉ của Website. Nếu xem Website là cái nhà, thì domain có thể xem như là địa chỉ của nhà đó. Mặc định, một Website sẽ được chỉ định một địa chỉ IP để truy cập tới nó. Nhưng điều này gây phức tạp cho khách truy cập cũng như không thân thiện với các đối tác khác và đặc biệt là các bộ máy tìm kiếm. Vì thế người ta phải dùng domain để đại diện cho các địa chỉ IP này. Hay nói cách khác, domain chính là tên nhận diện để khách hàng có thể tìm đến Website của bạn. Để xây dựng một Website thì điều quan trọng phải nghĩ đến đầu tiên chính là domain.

Một tên miền thường có cấu trúc như sau: www.tendomain.com, trong đó:

www: định nghĩa đây là một dịch vụ website, bắt buộc phải có nên bạn không cần quan tâm lắm.

tendomain: là tên nhận diện cho Website của bạn

com: là đuôi của tên miền

  • Việc chọn tên miền là vô cùng quan trọng, bạn phải cân nhắc thật kỹ trước khi chọn mua tên miền giá rẻ. Tên miền sẽ đi theo Website bạn suốt hành trình hoạt động, sẽ là thương hiệu riêng của doanh nghiệp trên Internet. Do đó bạn phải chọn tên miền kỹ càng theo các tiêu chí: liên quan đến tên doanh nghiệp của bạn (chẳng hạn coocolink), hoặc tên chung liên quan đến lĩnh vực kinh doanh (chẳng hạn thietkeweb). Tên miền không được trùng nên những tên miền chung hiện tại rất khó để lựa chọn. Bạn thường phải dùng tên miền riêng hoặc kết hợp với tên miền chung (chẳng hạn thietkewebpaya)
  • Đuôi tên miền, đại diện cho lĩnh vực hoạt động của trang Web. Có rất nhiều loại đuôi tên miền đang hoạt động đại diện cho các lĩnh vực riêng, chẳng hạn:
.com: là đuôi viết tắt của từ “commercial”, nghĩa là thương mại. Đây là đuôi tên miền phổ biến nhất thế giới hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp đều mong muốn sở hữu một tên .com này bởi vì nó rất phổ biến khẳng định vị thế cao của doanh nghiệp trên mạng Internet
.net: viết tắt của từ “network”, nghĩa là mạng lưới, thường được sử dụng bởi các nhà cung cấp dịch vụ Internet, các công ty kinh doanh website, và các tổ chức khác có liên hệ trực tiếp đến hạ tầng Internet.
.org: viết tắt của từ “organization”, có nghĩa là tổ chức, thường được sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức liên kết thương mại.
.us: là dấu hiệu nhận dạng cho các trang web của Mỹ.
.vn: là dấu hiệu nhận dạng cho các trang web của quốc gia Việt Nam.
.shop: các web site lĩnh vực bán hàng, thương mại
.và còn rất nhiều đuôi khác như .info .cc .ru .ch ….

Tên miền hoạt động thế nào?

Tên miền được giải mã thông qua một dịch vụ gọi là Domain Name System – DNS. DNS có nhiệm vụ phân giải qua lại giữa tên miền và địa chỉ IP. Khi một tên miền được cấp phát thành công, nó phải được gán một địa chỉ IP của hosting nơi chứa Website. Trên hosting bạn cũng phải khai báo địa chỉ tên miền này để tên miền có thể tìm đến đúng thu mục chứa Website.

Ai là người quản lý tên miền?

Công ty quản lý và cấp phát tên miền và số hiệu  Internet (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers – ICANN) chịu trách nhiệm chung trong việc quản lý và cấp phát tên miền, phân giải DNS. Nó có nhiệm vụ quản trị tên miền gốc, các đại lý dịch vụ đều phải đăng ký với tổ chức này để được cấp phép mua bán tên miền. Đối với tên miền quốc gia cấp cao nhất (chẳng hạn .vn của Việt Nam), cơ quan đăng ký tên miền thường do chính quyền của quốc gia đó thành lập. ICANN giữ vai trò cố vấn trong các cơ quan đó nhưng không được phép can thiệp vào các điều khoản và điều kiện về việc ủy quyền tên miền của mỗi cơ quan đăng ký tên miền cấp quốc gia.